25 năm Ống thép Hòa Phát: Khẳng định vị thế số 1 Việt Nam, hướng đến mục tiêu 1,25 triệu tấn/năm và thị phần 35%

Nói về lý do dấn thân vào ngành thép, ông Trần Tuấn Dương – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát kể, trước năm 1996, cả miền Bắc có duy nhất một công ty làm ống thép ở Hải Phòng với sản lượng chỉ 2.000 tấn/tháng, rất ít. Đi mua ống thép khó khăn quá, còn phải “lót tay” mới mua được nên chúng tôi bực mình đi tìm hiểu xem làm thế nào và sang Đài Loan mua máy về, và thành lập công ty sản xuất ống thép vào 20/8/1996. Từ 1-2 cái máy ban đầu, giờ Hòa Phát có cả trăm máy cắt, uốn ống và trở thành Công ty sản xuất ống thép có thị phần số 1 Việt Nam, tự tin hướng đến cột mốc 25.000 tỷ doanh thu, một con số rất ấn tượng. 

“Hồi đấy ít người, mệt mà vui”

Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát có tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Ống thép Đài Nam. Những ngày đầu là một máy cắt xẻ tôn đã cũ, một máy làm ống trong nhà xưởng thuê lại ở Cầu Chùa, Kiêu Kỵ cùng hơn ba chục con người hầu như chưa biết gì về sản xuất ống thép.

“Lúc đó anh Trần Tuấn Dương làm Giám đốc, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, anh Hoàng Đức Thuận (Giám đốc Tôn Hòa Phát hiện nay) và tôi làm mảng bán hàng. Giai đoạn đầu rất thiếu thốn khó khăn, phương tiện đi lại không có, anh em đi thị trường đều phải đi bằng xe máy, cả công ty chỉ có 1 chiếc ô tô cho giám đốc. Có những lúc sếp Dương, sếp Tuấn cũng nhảy vào kiểm kê, đếm ống luôn. Hồi đấy ít người, mệt mà vui!”, ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Công ty nhớ lại.

Ông Nguyễn Thái Sơn gọi những năm đầu của Ống thép Hòa Phát là thời kỳ “tiền khởi nghĩa”. Ngoài các lãnh đạo kể trên, còn có rất nhiều gương mặt đã gắn bó với “ngành ống” của Hòa Phát từ những ngày đầu đến nay, như chị Đỗ Hải Yến – Phó Giám đốc Công ty, anh Nguyễn Đức Cơ – Giám đốc Nhà máy ống thép Hòa Phát Hưng Yên, anh Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty ống thép Hòa Phát Bình Dương Long An, anh Nguyễn Đức Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV ống thép Hòa Phát Đà Nẵng, chị Đào Bích Hồng – Trưởng bộ phận Kho Vận,…. Theo chị Hồng, sự quan tâm, thân tình như anh em một nhà của các lãnh đạo Công ty đã khiến thế hệ của chị cũng như gần 2.700 con người hiện nay luôn gắn bó lâu dài với Ống thép Hòa Phát, coi đây là gia đình thứ 2 của mình.

ong-thep

Từ chỗ ngày đầu mới thành lập chỉ có 2-3 máy uốn ống tại Nhà máy ở Hưng Yên, đến nay Ống thép Hòa Phát đã có 06 Nhà máy tại cả ba miền với cả trăm dây chuyền uốn ống, 05 dây chuyền sản xuất ống mạ nhúng nóng, 11 dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm công suất thiết kế tất cả các Nhà máy đạt 1 triệu tấn/năm. Các dòng sản phẩm chính của công ty gồm ống thép đen hàn có đường kính tối đa 325mm độ dày lên đến 12mm, ống thép tôn mạ kẽm, ống thép mạ nhúng nóng, tôn cuộn mạ kẽm và một số sản phẩm thép công nghiệp khác.

Khẳng định vị thế nhà sản xuất ống thép số 1 Việt Nam  

Năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao là cơ sở để Ống thép Hòa Phát gia tăng sản lượng bán hàng qua từng năm, chiếm lĩnh thị phần trong nước và xuất khẩu. Doanh thu của ống thép Hòa Phát thực sự tăng trưởng mạnh kể từ khi đầu tư nhà máy thép cán nguội tại Hưng Yên (2004) và hoàn thành nhà máy ống thép tại Bình Dương năm 2010. Nếu doanh thu năm 2000 chỉ đạt mức 191 tỷ đồng thì đến năm 2010, con số này là trên 2.300 tỷ đồng, nghĩa là doanh số tăng gấp hơn 12 lần trong 10 năm. Tốc độ tăng trưởng của công ty còn nhanh hơn trong giai đoạn 2010-2015 khi chỉ sau 5 năm, doanh thu tăng tới trên 300% với trên 7.200 tỷ đồng vào năm 2015, nhờ đưa thêm nhà máy ống thép tại Đà Nẵng và Long An đi vào hoạt động trong giai đoạn này.

z2697663027117-5a0a5abb03b3f2928e6b29066fefce60

Giai đoạn 2010-2020, sản lượng ống thép đã tăng 8 lần trong 10 năm. Về thị phần, Hòa Phát đã xác lập và liên tục giữ vững vị thế số 1 trên thị trường ống thép suốt 20 năm qua, hiện thị phần dao động ở mức 30-32%.

screenshot-1629437616

Trong năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ống thép Hòa Phát dự kiến đạt sản lượng khoảng 920.000 tấn, doanh thu xấp xỉ 25.000 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 9% về sản lượng và 24,8% về doanh thu so với 2020 và gấp hơn 330% so với năm 2015, một con số rất ấn tượng và đáng tự hào. Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để đáp ứng tối đa nhu cầu đầu tư, xây dựng dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi dịch được kiểm soát.

Song song với chiếm lĩnh thị trường trong nước, từ năm 2009 Ống thép Hòa Phát đã bắt đầu quan tâm đến triển khai hoạt động xuất khẩu. Hòa Phát là một trong những nhà xuất khẩu ống thép đầu tiên của Việt Nam có đủ nền tảng công nghệ, kỹ thuật, chất lượng, sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất. Từ đơn hàng 400 tấn đầu tiên vào Mỹ tháng 12/2009, Công ty đã lần lượt chinh phục được 15 quốc gia, trong đó có những thị trường yêu cầu khắt khe về chất lượng như Mỹ, Canada, Úc và nhiều quốc gia khác. Sản lượng xuất khẩu năm 2019 đạt 24.000 tấn, gấp hàng chục lần so với 2009. Tốc độ tăng trưởng sản lượng xuất khẩu trong những năm gần đây duy trì ổn định ở mức 5-10%/năm.

Lợi thế của Ống thép Hòa Phát là chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào là thép cuộn cán nóng, sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, xuất xứ hàng hóa hoàn toàn của Việt Nam. Đây là lợi thế rất lớn, đảm bảo chất lượng, sức cạnh tranh cho các sản phẩm ống thép Hòa Phát trên thị trường quốc tế. Trong thời gian tới, Hòa Phát đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu, tập trung vào các thị trường truyền thống như Mỹ, Canada, Úc và mở rộng thêm thị phần xuất khẩu vào các khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

“Hòa hợp cùng phát triển”, Ống thép Hòa Phát và 500 đại lí như “anh em trong gia đình”

Hiện nay, cứ 3 cây ống thép được bán ra ở VN thì có 1 cây ống thép là do Hòa Phát sản xuất. Trong hội nghị khách hàng gần đây, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sản phẩm Thép Hòa Phát chia sẻ, thành công của Ống thép Hòa Phát hiện nay là kết quả của những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể CBCNV Công ty, đặc biệt là sự đồng hành, hợp tác khăng khít của các khách hàng đại lý, nhà cung cấp trên cả nước suốt 1/4 thế kỷ qua.

Trên tinh thần “Hòa hợp cùng phát triển”, Ống thép Hòa Phát đã gây dựng hệ thống 500 đại lí lớn nhỏ trên cả nước, tạo nên mối quan hệ mật thiết, hữu cơ giữa nhà sản xuất với khách hàng, nhà phân phối. Rất nhiều đại lý đã gắn bó với Hòa Phát từ những năm đầu tiên như Công ty Phúc Hà, Công ty Hà Dung, Cúc Phương, Huyền Vinh, Khánh Duy, Vân Cộn, Triều Thâm,…

Bà Phạm Thị Phương Dung – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hà Dung, cho biết: “Chúng tôi là một trong những đại lý phân phối sản phẩm ống thép Hòa Phát ngay từ những ngày đầu. Trong quá trình hợp tác, chúng tôi luôn nhận được sự lắng nghe, cầu thị và hỗ trợ kịp thời về sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng từ Hòa Phát, qua đó khách hàng ngày càng tin tưởng sử dụng ống thép Hòa Phát”. Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Vinh – Giám đốc Công ty Huyền Vinh nói thêm: “Trong kinh doanh có những lúc thuận, có lúc khó. Tôi coi anh em Hòa Phát như người trong gia đình, mà đã là gia đình thì không có gì phải giấu giếm. Phải nói đúng, nói thật chứ. Sẵn sàng góp ý chân thành vì lợi ích chung, cái gì chưa ổn thì cùng giải quyết, không để vướng mắc kéo dài. Như thế nó dễ làm hơn, mới bền được”.

Trên góc độ thương hiệu, sản phẩm ống thép Hòa Phát là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà thầu cũng như khu vực dân dụng. Chứng minh cho điều này, ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Công ty Khánh Duy, một đại lí lớn khu vực Thanh Hóa, Nghệ An cho biết: “Qua thời gian dài làm đại lí, tôi thấy thương hiệu Ống thép đã ăn sâu vào lòng dân. Nhất là ở Nghệ An, người dân đến mua ống thép đều hỏi: Đây có phải là ống thép Hòa Phát không? Đúng ống thép Hòa Phát mới mua”.

Hướng đến mục tiêu 1,25 triệu tấn/năm và thị phần 35%

Để củng cố vị thế nhà sản xuất lớn nhất và uy tín thương hiệu của mình, trong 5 năm tới, Ống thép Hòa Phát chủ trương tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư thêm các dây chuyền thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa; đa dạng hóa sản phẩm hướng đến các thị trường xuất khẩu đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao. Mục tiêu của Công ty đến năm 2025 sẽ đạt sản lượng 1,25 triệu tấn. Để đạt được chỉ tiêu này, ngay từ bây giờ Hòa Phát đã triển khai thực hiện mở rộng, cải tạo, nâng cấp đồng bộ cho từng nhà máy trên toàn quốc.

Cụ thể, Nhà máy ống thép Hòa Phát Hưng Yên trong năm 2021 hoàn thành cải tạo nâng cấp các dây chuyền cắt, tẩy, cán, mạ dải nhằm nâng sản lượng nguyên liệu tôn mạ kẽm (TMK) từ 400.000 tấn lên 850.000 tấn/năm. Đồng thời, nhà máy đầu tư thêm hệ thống 8 lò ủ điện, cung cấp các sản phẩm tôn cán nguội ủ trắng, đen công suất 60.000 tấn/năm. Với Nhà máy ống thép Hòa Phát Đà Nẵng, Công ty sẽ đầu tư thêm dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm, nâng cấp đồng bộ các dây chuyền nhằm đưa công suất sản xuất nguyên liệu TMK từ 130.000 tấn lên 250.000 tấn/năm vào năm 2022.

Trong giai đoạn từ năm 2022 – 2025, Công ty dự kiến đầu tư xây dựng mới Nhà máy sản xuất ống thép Hòa Phát quy mô lớn nhất cả nước với đầy đủ các máy móc, trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất hiện nay tại KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Với quy mô 16ha, Nhà máy sẽ thay thế nhà máy hiện tại, sản xuất tất cả các loại ống thép, từ ống đen hàn, ống đen cỡ lớn đến 405mm, ống API, ống đen cán nguội, ống tôn mạ kẽm, ống mạ kẽm nhúng nóng, nguyên liệu cán nguội ủ đen, ủ trắng các loại, đồng thời cũng là Nhà máy chủ đạo sản xuất các đơn hàng xuất khẩu của Công ty. Công suất dự kiến của Nhà máy mới tại Long An này là 500.000 tấn/năm.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Công ty Ống thép Hòa Phát, việc trau dồi, đào tạo nâng cấp nguồn nhân lực đảm bảo chuỗi sản xuất-bán hàng đạt hiệu quả cao trong tất cả các nhà máy và các khu vực trên cả nước là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tất cả nhằm thực hiện thành công chiến lược tăng trưởng bán hàng trung bình 8-10%/năm và tập trung dành “hỏa lực” cho các dòng sản phẩm cốt lõi là ống thép và nguyên liệu tôn mạ kẽm, nguyên liệu cán nguội.

lich-su-ong-thep
SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/kinhxayd/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 326