Bộ Tài chính đề xuất giảm 5-10% thuế nhập khẩu thép xây dựng

Bộ Tài chính mới đây đã có tờ trình về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đã, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với một số mặt hàng thép là một trong những nội dung chính của dự thảo Nghị định.

Bộ Tài chính cho biết giá thép xây dựng trong nước liên tục tăng mạnh trong thời gian qua có nguyên nhân chủ yếu là giá nguyên liệu sản xuất thép tăng cao trong khi ngành thép phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu nhập khẩu.

Việc giá thép tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ và giải ngân cũng như chi phí dự phòng của các dự án, đực biệt là các dự án đầu tư công. Bên cạnh đó, giá thép tăng cũng ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của nhiều doanh nghành sản xuất.

Để góp phần hạ giá mặt bằng hàng thép xây dựng, thúc đẩy các doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, qua ra soát biểu thuế nhập khẩu MFN và biểu thuế xuất khẩu, tại dự thảo xin ý kiến các bộ, ngành địa phương và Hiệp hội ngành thép Việt Nam (VSA), Bộ Tài chính đã đưa ra các đề xuất về thuế xuất khẩu và nhập khẩu.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế suất xuất khẩu mặt hàng phôi thép từ 0% lên thành 5%; giảm thuế suất nhập khẩu MFN của một số sản phẩm thép như thép cốt bê tông, thép góc, khuôn, hình và nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã đề nghị không điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng phôi thép. Bộ Công Thương cho rằng việc tăng giá phôi thép thời gian qua chủ yếu do giá nguyên liệu đầu vào trên thị trường thế giới tăng cao và sản xuất phôi thép trong nước phần lớn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là quặng sắt và thép phế liệu.

Cùng quan điểm với Bộ Công Thương, VSA và nhiều doanh nghiệp sản xuất như Công ty Hòa Phát, Công ty Formosa, Gang thép Nghi Sơn cũng đã có công văn đề nghị duy trì chính sách hiện hành liên quan đến xuất khẩu thép, không tăng thuế xuất đối với phôi thép.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì cho rằng nguồn cung phôi thép trong nước không thiếu và việc tăng thuế xuất khẩu không chắc có thể làm giảm giá phôi thép trong nước. Do đó, theo VCCI, việc tăng thuế xuất khẩu khó tác động đến giá thành thép thành phẩm như mục tiêu ban đầu.

Đối với mặt hàng thép xây dựng như thép cốt bê tông, thép góc, khuôn, hình và nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng, Bộ công Thương, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đều cơ bản nhất trí phương án giảm thuế suất theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Trong khi đó, VSA và một số doanh nghiệp sản xuất thép lại đề nghị không giảm thuế nhập khẩu MFN đối với các sản phẩm thép xây dựng trên.

Từ ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và các hiệp hội, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đưa ra các phương án theo từng mặt hàng thép để trình Chính phủ. Trong đó, đối với mặt hàng phôi thép, Bộ Tài chính đã đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 là chưa tăng thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép. Bộ Tài chính cho biết việc thực hiện theo phương án này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động ngành thép hiện nay. Tuy nhiên phương án này sẽ không khuyến khích doanh nghiệp giữ lại nguồn thép để sử dụng trong nước, doanh nghiệp vẫn có thể khai thác nguồn điện với chi phí thấp trong sản xuất phôi thép.

Phương án 2 là tăng thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép từ 0% lên 5% như phương án đã xin ý kiến. Về phương án này, Bộ Tài chính cho biết việc tăng thuế xuất khẩu phôi thép tuy góp phần tăng thu ngân sách nhà nước nhưng trong bối cảnh hiện nay sẽ ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh trong nước, hoạt động của doanh nghiệp thuộc ngành thép, làm tăng hàng tồn kho, dư thửa công năng sản xuất và không phù hợp với chủ trương hiện nay.

Bộ Tài chính cũng cho biết hiện nay, năng lực sản xuất phôi thép đã vượt quá nhu cầu, các doanh nghiệp phải xuất khẩu sản phẩm để tránh dư thừa công suất, gây lãng phí nguồn lực và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nước ngoài cũng đã đầu tư sản xuất phôi thép như Công ty Formosa nên có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Còn đối với mặt hàng thép xây dựng, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với thép cốt bê tông từ 20% xuống 15%; giảm xuống 15% xuống 10% đối với thép góc, khuôn, hình; giảm từ mức 20% và 25% xuống 15% đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh theo phương án đề xuất sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đầu tư, đổi mới công nghệ để giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm thép nhập khẩu, góp phần bình ổn giá thị trường sắt thép trong nước.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho biết thêm việc thực hiện theo phương án này dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước không lớn do dây là những loại thép mà trong nước đã sản xuất được và cơ bản đáp ứng được nhu cầu.

Nguồn tin: Vietnam Finance

SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/kinhxayd/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 326