Giá quặng sắt quay đầu giảm gần 10% không lâu sau khi lập đỉnh lịch sử

Hôm 13/5, giá quặng sắt tại Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm gần 10% khi chỉ vài ngày trước còn xác lập mức đỉnh lịch sử.

Giá quặng sắt, giá thép đi lùi

Trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc), giá quặng sắt giao tháng 9 đóng cửa ở mức 1.217 nhân dân tệ (tương đương 188,7 USD)/tấn, giảm 7,5% so với đầu phiên giao dịch ngày 13/5.

Thậm chí có thời điểm trong phiên 13/5, giá quặng sắt giao tháng 9 còn giảm gần 10% xuống 1.190 nhân dân tệ/tấn. Như vậy, đà tăng mạnh liên tiếp 5 phiên của quặng sắt đã tạm dừng lại, Reuters đưa tin.

Từ đầu tháng 5 đến nay, giá quặng sắt tại Trung Quốc đã tăng 23%, tương đương tăng 248,5 nhân dân tệ. Nguyên nhân liên quan đến việc doanh nghiệp chế biến thép e ngại các lệnh hạn chế sản lượng thép của chính quyền Bắc Kinh, nhu cầu quặng sắt tăng trong mùa cao điểm và lo ngại lạm phát thúc đẩy hoạt động mua đầu cơ.

Chỉ vừa ngày 12/5, giá quặng sắt tại New York đã nhảy vọt lên mức kỷ lục 237,57 USD/tấn (tương đương 1.530 nhân dân tệ/tấn) nhờ nhu cầu mạnh mẽ, vượt cung của Trung Quốc.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng đi lùi. Than luyện cốc và than cốc trên Sàn Giao dịch Đại Liên đều giảm 3,9% xuống lần lượt 1.988 nhân dân tệ/tấn và 2.729 nhân dân tệ/tấn.

Hôm 13/5, hội đồng nhà nước Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường phối hợp giữa chính sách tiền tệ và các chính sách khác để duy trì sự ổn định của hoạt động kinh tế cũng như để đối phó với tình trạng giá hàng hóa leo thang.

Trên Sàn Giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải cùng ngày 13/5, giá thép xây dựng giao tháng 10 cũng đi lùi 2,9% xuống còn 5.915 USD/tấn; thép cuộn cán nóng (HRC) dùng trong lĩnh vực sản xuất giảm 2,5% còn 6.438 nhân dân tệ/tấn; và thép không gỉ giao tháng 6 mất 2% xuống còn 15.260 nhân dân tệ/tấn.

Giá quặng sắt không bền vững?

Trong một nghiên cứu mới, ông Colin Hamilton – nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng đầu tư BMO, cho biết nhu cầu thép vẫn đang rất mạnh và là động lực cho đà tăng gần đây của giá quặng sắt, nhất là quặng sắt Australia – nhà cung ứng quặng chủ chốt của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Hamilton nói xu hướng tăng giá của các kim loại công nghiệp này khó có thể giữ vững trong những tháng tới, đặc biệt là khi Trung Quốc và Australia đang xung đột địa chính trị căng thẳng.

“Bloomberg đưa tin Trung Quốc đã yêu cầu các công ty LNG trong nước ngừng mua hàng hóa mới từ Australia, yêu cầu này có thể gây thêm lo ngại về các lệnh hạn chế mà hai nước áp đặt cho nhau”, ông Hamilton lập luận.

“Song, với tầm quan trọng của quặng sắt trong quan hệ thương mại Trung Quốc – Australia, chúng tôi không nghĩ Bắc Kinh sẽ cấm nhập khẩu quặng sắt Australia”, vị chuyên gia thừa nhận.

Moody’s Investors Service dự đoán giá quặng sắt có thể giảm nhưng vẫn tương đối mạnh trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế kéo dài, theo Mining.com.

“Giá quặng sắt trong nửa đầu năm 2021 không thực sự bền vững, nhưng các yếu tố cơ bản của thị trường năm nay vẫn rất tốt, vì nguồn cung bị siết chặt và các công ty khai thác quặng không có dự định phát triển thêm các dự án mới trong các năm tới”, Phó Chủ tịch Barbara Mattos của Moody’s cho hay.

SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/kinhxayd/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 326