Việt Nam giảm nhập khẩu phế tháng 8 do lệnh đóng cửa kéo dài

Nhập khẩu thép phế liệu của Việt Nam đã giảm mạnh trong tháng 8 do nhu cầu thép trong nước bị kìm hãm bởi các biện pháp đóng cửa từ cuối tháng 6.

Nhập khẩu trong tháng 8 gần như giảm một nửa so với tháng 7 xuống còn 368,500 tấn, nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 8 là 4.53 triệu tấn và dẫn đến mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 18.5%, số liệu hải quan Việt Nam cho thấy.

Nguồn cung từ tất cả những người bán lớn, ngoại trừ Hồng Kông, đã giảm đáng kể trong tháng 8. Người mua Việt Nam tỏ ra thận trọng khi đặt hàng phế liệu đường biển mới vì họ biết rằng doanh số bán thép trong nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian đóng cửa. Các vụ đóng cửa miền Nam Việt Nam bắt đầu từ cuối tháng 6 và sẽ chỉ giảm dần từ cuối tháng 9. Các nhà sản xuất thép vẫn đứng ngoài thị trường trong tháng 7-8, do đó lượng phế liệu nhập khẩu của Việt Nam dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp cho đến tháng 10.

Người mua Việt Nam đã sôi động trở lại trong tháng 9 với các đơn hàng xuất khẩu phôi thép từ Trung Quốc. Người mua Trung Quốc đã mua một lượng lớn phôi thép từ Việt Nam khi chính sách cắt giảm sản lượng của Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn và được chính phủ Trung Quốc thực hiện nghiêm túc. Do nhu cầu thép nội địa của Việt Nam khó có khả năng phục hồi ngay lập tức sau khi đóng cửa, nhu cầu về phế liệu đường biển của Việt Nam tiếp tục phụ thuộc vào sức mạnh của thị trường phôi thép Trung Quốc.

Nhật Bản là nhà cung cấp lớn nhất cho Việt Nam nhưng đã giảm xuống vị trí thứ hai trong tháng thứ ba liên tiếp. Nhu cầu nội địa bền vững của Nhật Bản đã hạn chế sự quan tâm của các nhà cung cấp đối với xuất khẩu, do khoảng cách giá lớn giữa giá nội địa và giá xuất khẩu. Giá phế liệu nội địa Nhật Bản cũng rút khỏi mức đỉnh kể từ đầu tháng 7 do nhu cầu phế liệu yếu hơn ở Đông Nam Á, nhưng vẫn duy trì mức chênh lệch tối thiểu 15 USD/tấn so với giá xuất khẩu.

Mỹ đã vươn lên vị trí dẫn đầu khi các nhà cung cấp của Mỹ phân bổ nhiều nguồn lực hơn để xuất khẩu, do có đủ phế liệu. Người mua Việt Nam cũng ưa chuộng phế liệu đóng trong container của Mỹ khi sản lượng ở mức tối thiểu, vì giá phế liệu đóng trong container cạnh tranh hơn nhiều so với giá hàng rời.

Nguồn tin: satthep.net

SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/kinhxayd/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 326